Về xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN là gì?

 1. Xét nghiệm ADN là gì?

Là phép xét nghiệm dùng ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể  chúng ta để xác định quan hệ huyết thống. Theo di truyền học, 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tế bào trứng của người mẹ và 23 sợi nhiễm sắc thể đơn có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau tạo thành 23 cặp nhiễm sắc thể có ở người con. 23 cặp nhiễm sắc thể này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta (Ngoại trừ tế bào sinh dục trưởng thành). Xét nghiệm ADN cho phép chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

 1. Xét nghiệm ADN chính xác tới mức nào?

Xét nghiệm ADN của công ty BIOLAB cho những kết quả đáng tin cậy nhất hiện nay và rất chính xác khi thu mẫu đúng. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng phép thử thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.9% hoặc cao hơn. Thực tế, chúng tôi sử dụng bộ kit chuẩn AmpFlSTR® Identifiler™ 16 locus (Mỹ) hiện đại và chính xác nhất hiện nay. Theo tính toán thông kê, khoảng hàng chục tỷ người mới có một người có hệ 16 locus trùng nhau. Vì vậy, trường hợp cho kết quả sai với thực tế vì kết quả trùng nhau là hầu như không thể xảy ra.

          Nếu các mẫu ADN giữa người con và bố nghi vấn không khớp với nhau trong hai mẫu thử hoặc nhiều hơn, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%. Tức là: Nếu giữa 2 mẫu so sánh có sự khác biệt (thường phải có hơn 2 locus khác nhau) thì Tuyệt Đối 2 mẫu này không có quan hệ huyết thống. Kết quả như vậy là hoàn toàn chắc chắn.

          Tại một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế và có đầy đủ tính pháp lý, Cty BIOLAB tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt, khoa học cho mọi thử nghiệm. Vì thế hầu hết các loại xét nghiệm đều có thể được sử dụng có “tính pháp lý” nếu tòa án chập nhận.

 1. Mẫu nào có thể làm xét nghiệm được?

Dựa trên cơ sở khoa học thì tất cả các mẫu là tế bào từ con người có chứa ADN đều có thể được dùng để làm xét nghiệm xác định huyết thống và các xét nghiệm sẽ kết quả chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc thu mẫu đúng (không dính tế bào của người khác vào) thì nên thu mẫu tế bào niêm mạc miệng; lông, tóc (có gốc); máu; cuống rốn…

Với Công nghệ hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao và các nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong nước và trên thế giới, BIOLAB khẳng định có thể tiến hành xét nghiệm trên bất cứ loại mẫu nào với kết quả chính xác nhất.

 1. Có giới hạn về tuổi  cho người tham gia xét nghiệm huyết thống?

           Vì Hệ Gen của từng người được thiết lập ngay tại thời điểm thụ thai và thường không thay đổi, nên xét nghiệm quan hệ huyết thống được tiến hành ở bất kỳ độ tuổi nào, thậm chí trên mẫu vật lấy từ trẻ chưa sinh (nước ối có chứa các tế bào của thai nhi). Đối với trẻ nhỏ, việc thu mẫu cần được tiến hành bởi người lớn theo sự chỉ dẫn.

           Với tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện nay, Chúng tôi còn có thể phân tích mối quan hệ huyết thống của người đã khuất nhờ vào hệ gen của Ty thể (mtDNA) có trong xương.

 1. Nếu có hai người được cho là cha có quan hệ huyết thống thì sao?

           Trong trường hợp này, Tốt nhất nên xét nghiệm cho cả hai người cha nghi vấn. Thực tế, hai người có cùng huyết thống nhưng hệ alen vẫn có những khác nhau (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng). Tuy nhiên  nên có mẫu vật của người mẹ sinh học (người mẹ thật) trong xét nghiệm.

            Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn với các trường hợp xét nghiệm đặc biệt, vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty BIOLAB.

 1. Mẫu vật được thu thập như thế nào?

          Để nhanh chóng, thuận lợi và an toàn cho bất kỳ độ tuổi nào, chúng tôi khuyến khích khách hàng dùng mẫu vật là tóc (có gốc) hoặc tế bào niêm mạc miệng

          Với tất cả các loại mẫu vật từ cùng một người đều cho kết quả xét nghiệm chính xác như nhau.

 1. Với mẫu vật là tế bào niêm mạc miệng, tôi có thể sử dụng các bông tăm khác thay cho bông tăm của bộ kit mà công ty gửi đến không?

           Những bông tăm do công ty BIOLAB cung cấp trong bộ kit được làm từ  nguyên liệu Dacron® polymer thiết kế đặc biệt để thu thập các tế bào má. Tuy nhiên để thuận tiện cho khách hàng, khách hàng có thể sử dụng bông tăm đã tiệt trùng (mua tại các tiệm thuốc) và lấy mẫu theo đúng hướng dẫn của công ty

 1. Tôi có phải sử dụng cả ba que bông tăm cho mỗi người không?

          Có, bằng việc gửi đến cả 3 que bông tăm chứa tế bào má của mỗi người đến phòng thí nghiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ có đủ số lượng mẫu cần thiết để tiến hành thí nghiệm.

          Mỗi người tham gia nên sử dụng cả 3 que bông tăm và để chúng vào trong phong bì đựng mẫu phẩm mà công ty cung cấp, và điền các thông tin cần thiết  lên trên phong bì đó. (Chú ý cẩn thận tránh nhầm mẫu).

 1. Nếu cha và mẹ ở những vùng khác nhau thì sao?

    Đối với xét nghiệm mang tính chất cá nhân, bạn có vài sự lựa chọn sau:

Bạn có thể gửi bộ kit cùng với mẫu của bạn cho người sống ở vùng khác và họ sẽ thu thập mẫu của họ rồi gửi tất cả cho công ty Bionet.

Họ có thể mua bộ kit và thu thập mẫu của mình rồi gửi chúng cho bạn, và bạn có thể gửi tất cả cùng một lúc.

Nếu bạn thích gửi riêng biệt các mẫu xét nghiệm, làm ơn gọi cho chúng tôi 098.969.6886 để trả phí xét nghiệm trước. Chúng tôi sẽ gửi cho bạn mã số để viết lên trên phong bì đựng mẫu xét nghiệm. Chúng tôi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng các mẫu sẽ được ghép chính xác với nhau khi chúng tôi nhận được chúng.

            Đối với xét nghiệm huyết thống cho các mục đích tòa án như di cư hoặc hỗ trợ nuôi con, đòi hỏi phải có nhân chứng, hãy gọi đến số 0243.36.00100 hoặc098.969.6886 để chúng tôi sắp xếp người chứng kiến thu thập mẫu cho từng trường hợp xét nghiệm.

 1. Trường hợp nào thì làm Xét nghiệm ADN nhân tế bào, ti thể, Y test?

Các trường hợp làm xét nghiệm huyết thống trực hệ (cha – mẹ – con) mà thu được tế bào (gốc lông, tóc; máu; tế bào niêm mạc miệng; cuống rốn; tinh dịch) đều có thể Xét nghiệm ADN nhân tế bào được.

Các trường hợp không trực hệ, theo dòng mẹ (ông bà ngoại, cậu, dì, bác, cháu trai, cháu gái), hoặc trực hệ nhưng chỉ thu được mẫu xương thì làm Xét nghiệm ADNty thể.

Các trường hợp không trực hệ theo dòng cha (ông nội, chú, bác, cháu trai) thì làm xét nghiệm Y test.

 1. Người mẹ có cần tham gia vào xét nghiệm hay không?

          Không cần trong hầu hết các trường hợp. Xét nghiệm huyết thống bằng ADN có thể thực hiện không cần mẹ. Nếu như các mẫu ADN của bố nghi vấn và con không khớp với nhau thì khả năng người đàn ông là bố của đứa bé bị loại trừ 100%. Nếu các mẫu khớp với nhau theo quy luật di truyền thì khả năng người đàn ông đó là bố đạt tới 99,9% hoặc cao hơn.

 1. Tôi có cần sự chấp nhận của tòa án cho kết quả xét nghiệm không?

           Nếu bạn xét nghiệm huyết thống cho mục đích tòa án như thừa kế, hỗ trợ nuôi con, quyền nuôi con, nhập cư, bất động sản hoặc hình sự bạn cần phải có một cuộc kiểm tra thừa nhận của toà án, phải có người thứ ba chứng kiến quá trình thu thập mẫu và xác minh danh tính của mỗi người có mẫu đang được xét nghiệm. Tuy nhiên về mặt khoa học kết quả của xét nghiệm huyết thống là như nhau cho dù xét nghiệm đó với mục đích cá nhân hay phục vụ tòa án.

 1. Khi nào tôi có kết quả xét nghiệm?

           Xét nghiệm quan hệ huyết thống ADN với BIOLAB nhanh chóng, dễ dàng, chính xác. Bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm quan hệ huyết thống trong vòng từ 8 tiếng đến 10 ngày làm việc kể từ khi công ty BioNet nhận được mẫu của bạn. Đôi khi, các ngày nghỉ lễ có thể làm chậm ngày trả kết quả cho bạn.

           Truy cập kiểm tra kết quả trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng địa chỉ email mà bạn đã cung cấp trong các mẫu đơn. Bạn cũng có thể truy cập kiểm tra kết quả xét nghiệm huyết thống qua điện thoại (mật khẩu yêu cầu) hoặc có một bản sao kết quả gửi trực tiếp cho bạn bằng đường bưu điện (theo địa chỉ bạn đã cung cấp).

 1. Thông tin khách hàng được bảo mật thế nào?

          Tất cả mọi thông tin do khách hàng khai báo khi đăng ký (ghi trong phụ lục đơn xin xét nghiệm) đều được tôn trọng và đảm bảo về tính bí mật. Chúng tôi sẽ sử dụng các thông tin đó để trả lời trong bản kết quả xét nghiệm. Chỉ duy nhất người đăng kí làm xét nghiệm (hoặc người được ghi trong phần nhận kết quả của phụ lục đơn xin xét nghiệm)  mới được nhận kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình phân tích, tất cả các mẫu của khách hàng được mã hóa theo hệ thống bảo mật của công ty để tăng tính bảo mật lên mức cao nhất.

 1. Khi nào thì tôi phải trả phí xét nghiệm? 

           Xét nghiệm ADN sẽ được tiến hành khi chúng tôi nhận đủ mẫu vật xét nghiệm và toàn bộ tiền lệ phí xét nghiệm. Do đó để có kết quả đúng thời gian, mong quý khách thanh toán ngay khi giao mẫu vật xét nghiệm cho công ty.

 1. Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì? 

           Kết quả xét nghiệm huyết thống bằng ADN cho phép kết luận người bố/mẹ nghi vấn có phải là người bố/mẹ sinh học (bố/mẹ thật) hay không. Tương tự với các trường hợp không trực hệ (quan hệ họ hàng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *