XN Cytomegalovirus DNA

Xét nghiệm Cytomegalovirus DNA

Cytomegalovirus viết tắt là CMV là loại virus thuộc nhóm Herpes, tên gọi từ tế bào bị nhiễm virus phồng to lên. 

Sự lây nhiễm CMV xảy ra theo nhiều kiểu khác nhau. Nhiễm ở tuổi chu sinh và trẻ nhỏ là phổ biến nhất. Giai đoạn sớm thì truyền qua nhau thai. Trong lúc sinh khi trẻ đi qua ngã âm đạo và sau sinh nhiễm qua sữa mẹ. Ở trẻ nhỏ thì truyền qua sữa và dịch tiết của mẹ. Lúc lớn thì truyền qua đường sinh dục, CMV hiện diện trong tinh dịch và dịch tiết cổ tử cung. CMV cũng lây truyền qua đường máu hoặc do ghép cơ quan.

Một khi đã bị nhiễm thì người bện  sẽ mang CMV suốt đời dù cho không có triệu chứng.

80% người lớn có kháng thể kháng CMV.

Nhiễm CMV thường không gây triệu chứng và vô hại. Tuy nhiên đối với người suy giảm miễn dịch hoặc phụ nữ đang  mang thai tình trạng nhiễm CMV có thể dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tỉ lệ mắc tăng lên ở những người nhận cơ quan ghép, hóa trị trong ung thư… Biến chứng thường gặp là viêm phổi, đặc biệt viêm phổi kẽ.

CMV là nhiễm trùng gây dị tật bẩm sinh phổ biến nhất ở Mỹ. Mỗi năm có khoảng 40.000 trẻ sinh bị nhiễm CMV. Trong số này có khoảng 4.000 trẻ bị ảnh hưởng nặng như chậm phát triển trí tuệ, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh, mù bẩm sinh và nhiều khuyết tật khác do nhiễm CMV bẩm sinh gây ra.

Đối tượng xét nghiệm tìm DNA của CMV  để định tính và định lượng số lượng virus:

    • Phụ nữ mang thai ngờ mới bị nhiễm CMV.

   

    • Các trường hợp thai dị tật bẩm sinh nghi ngờ do nhiễm CMV.

   

    • Các trường hợp chuẩn bị ghép tạng – ghép cơ quan.

   

  • Trẻ sơ sinh nghi ngờ bệnh CMV bẩm  sinh với dấu hiệu vàng da, thiếu máu, lách và / hoặc gan to, đầu nhỏ; hoặc ở trẻ sơ sinh bị vấn đề thính giác và thị giác, viêm phổi, co giật, chậm phát triển tâm thần. 

Loại mẫu xét nghiệm: máu, dịch cơ thể, mô. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *